กู้ข้อมูลที่หายไปจากการถูกลบหรือ Format ด้วยโปรแกรม Recuva พร้อมวิธีการใช้งาน | Recuva Portable 1.47
กู้ข้อมูล

“คอม”เสีย ไม่เพลียเท่าข้อมูลหาย”  วลีนี้ถือได้ว่าเป็นความจริง ที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนทราบกันดี  เพราะส่ิงที่สำคัญที่สุดในการใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช้ตัวเครื่องเลย แต่เป็นข้อมูลที่อยู่ด้านในนั้นต่างหาก เพราะบางครั้งข้อมูลนั้นก็มีความสำคัญและมีมูลค่ามากมาย หรือมีค่าเกินกว่าที่อะไรจะมาเปรียบเทียบได้อย่างพวกรูปถ่ายหรือไฟล์ VDO ต่าง ๆ ที่เก็บบันทึกความทรงจำดี ๆ ของคุณเอาไว้ และถ้ามันหายไปนั่นหมายถึงความทรงจำดี ๆ ของคุณก็จะหายไปด้วย  ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจกู้ข้อมูลต่าง ๆ จึงได้เริ่มต้นขึ้นและสร้างรายได้อันมหาศาลให้กับผู้ประกอบธุรกิจนี้ เพราะอัตราการกู้ข้อมูลจากอุปกรณ์ต่าง ๆเช่น HDD หรือ Fash drive บางที่สูงถึง MB ละ 100 บาทเลยทีเีดยว และไม่ได้รับรองด้วยว่า จะสามารถกู้ข้อมูลอะไรออกมาได้บ้าง  และถ้าหากคุณกำลังเผชิญปัญหาข้อมูลใน HDD หรือ ในFlash drive สูญหาย ก่อนที่คุณจะส่งมันไปกู้ยังที่รับกู้ข้อมูลต่าง ๆ ลองใช้โปรแกรมตัวที่เราจะแนะนำในวันนี้ก่อนครับ มันอาจช่วยคุณได้

| Recuva Portable 1.47  ฟรีโปรแกรมกู้ข้อมูลที่สามารถกู้ข้อมูลคืนจาก อุปกรณ์เก็บข้อมูลทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะเป็น Hard disk,Flash drive ,หน่วยความจำ กล้องหรือมือถือ หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลต่าง ๆ ก็สามารถกู้ได้หมด โดยคุณสามารถเลือกชนิดของไฟล์ที่ต้องการ หรือเลือกทุกไฟล์เลยก็ได้  นับเป็นอกหนึ่งโปรแรกมที่มีประโยชน์มากทีเีดยว และวันนี้เราได้มีวิธีการใช้ และการทดลองมาให้ด้วยว่า  | Recuva Portable 1.47 สามารถกู้ข้อมูลจากสถานการณ์ใดได้บ้าง

1.เราได้นำ Micro SD CARD ขนาด 2 GB ของโทรศัพท์มือถือซึ่งภาพในมีไฟล์รูปภาพและไฟล์ VDO มาเชื่อมต่อกับ Card reader ของ Notebook เพื่อทำการทดสอบกัน

โปรแกรมกู้ข้อมูล รีคูว่า

2.เราได้ทำการลบข้อมูลทั้งหมดออกจาก Micro SD card ด้วยคำสั่ง Delete ธรรมดา

โปรแกรมกู้ข้อมูล รีคูว่า

3. เปิดโปรแกรม | Recuva Portable 1.47 (คุณสามารถดาวโหลดได้จากลิงค์ด้านล่างบทความนี้ครับ) เมื่อคุณแตกซิปโปรแกรมออกมาจะพบกับ| Recuva Portable 1.47 2 เวอร์ชั่นคือ 32 และ 64 บิท ก็เลือกใช้ให้ถูกกับ OS ของคุณนะครับ

 

| Recuva Portable 1.47

4.เมื่อโปรแกรมเปิดขึ้นมา ก็ให้กดที่ปุ่ม Next เพื่อเริ่มขั้นตอนการกู้ข้อมูล

| Recuva Portable 1.47

5.โปรแกรมก็จะให้เราเลือกว่าเราจะกู้ไฟล์ประเภทไหน ถ้าเรามีไฟล์หลาย ๆ ประเภทอยู่ในนั้นก็ให้เลือก  All files

รีคูว่า

6.โปรแกรมก็จะถามว่าเราต้องการจะกู้ไฟล์จากที่ไหน เราก็เลือกเอา ถ้าเป็นจาก Micro sd หรือหน่วยความจำอื่นก็แนะนำให้เลือกอันสุดท้ายแล้วมาเลือกไดร์ฟที่เป็นหน่วยความจำนั้นจะง่ายกว่า

รีคูว่า

7. คลิ๊กที่ start เพื่อเริ่มกู้ข้อมูล

| Recuva Portable 1.4 

กู้ข้อมูลด้วยรีคูว่า

8.โปรแกรมจะแสดงรายการไฟล์ที่ตรวจพบ พร้อมให้เราเลือกเพื่อที่จะกู้ข้อมูลคืนหรือจะติ๊กถูกที่ช่อง file name เพื่อเลือกทังหมดก็ได้

9.ให้เรามาสร้างโฟลเดอร์สำหรับ Recover file ไว้ก่อนนะครับ

รีคูว่า

10.จากนั้นก็เลือกโฟเดอร์ที่เราสร้างแล้วก็สั่ง recover ได้เลย แล้วก็รอ ๆๆๆ ลุ้น ๆๆ

วิธีใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล recuva

11. เสร็จแล้วได้กลับคืนมาทั้งรูปภาพและคลิป

สรุปคือถ้าเป็นข้อมูลที่หายไปจากการถูกลบแบบปกติ โปรแรกมรีคูว่าก็จะสามารถกู้กลับืนมาได้หมดทุกอย่างเลยทีเีดยว  และเราได้ทำการทดลองด้วยการ format micro SD card ของเราด้วยดูซิว่ามันจะกู้ได้ไหม โดยเราทำการ Copyข้อมูลกลับเข้าไปใหม่ โดยคราวนี้เพ่ิมไฟล์ .DOC และ .DOCX เข้าไป้ดวย แล้วทำการฟอร์แมตเลย

1.ฟอร์แมตให้เรียบร้อย

วิธีใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล recuva

2.จากนั้นทำเหมือนเดิม โปรแกรมสามารถค้นหาไฟล์ที่ถูก format ไปแล้วมาได้และเจอไฟล์ เอกสารของเราด้วยแต่ชื่อจะไม่ตรงกับไฟล์ต้นฉบับกดRecover เลย

วิธีใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล recuva

3.สร้างโฟลเดอร์โดยใช้ปุ่ม make new folder ก็ไ้ดนะ

วิธีใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล recuva

4.รอลุ้นเหมือนเดิม

วิธีใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล recuva

5.ได้ไฟล์คืนมาแล้วและเปิดไฟล์ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรครับ

โดยสรุปคือเราสามารถกู้ไฟล์ที่หายไปจากการ delete และการ format ได้และเราสามารถกู้ไฟล์ออกจาก Flash drive ที่เสีย (เปิดไม่ได้ขึ้นให้ฟอร์แมตก่อน) ได้อีกด้วย แต่จากการทดลองทำการ format แบบ full พร้อมเปลี่่ยนชนิดของ FAT เช่นจาก FAT32 เป็น NTFS โปรแกรม รีคูว่าจะไม่สามารถกู้ข้อมูลออกมาได้นะครับต้องระวังข้อนี้ดวย.

รายละเอียดโปรแกรม  Recuva Portable 1.47
size : 3.08 MB
Website : http://www.piriform.com/recuva
OS : Windows XP/Vsita/7

Download  Recuva Portable 1.47