วิธีการติดตั้ง WordPress 3.6 พร้อมลิงค์ดาวโหลด

 
  

เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็สามารถออกแบบสร้างสรรค์และเป็นเจ้าของเว็บไซด์ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้หรือทักษะด้านการเขียนโปรแกรมเหมือนอย่างในสมัยก่อนที่เราจะต้องเรียนรู้พื้นฐาน HTML,PHP และโปรแกรมสำหรับออกแบบหน้าตาเว็บไซด์อย่าง Photoshop หรือ Dream waver   เพราะตอนนี้เรามีโปรแกรมทำเว็บสำเร็จรูปหรือ CMS (Content Management System) ให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย.

WordPress ก็คือหนึ่งใน CMS ที่ได้รับความนิยมในการใช้ทำเว็บไซด์หรือ Blog มากที่สุดตัวหนึ่งเพราะความง่ายดายในการใช้งาน,สามารถปรับแต่งได้มากมายมี Plugins เสริมช่วยในการทำงานนับหมื่น ๆ ตัวแล้วแต่จะเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม และที่สำคัญมันฟรีด้วยครับ เอาละเราไปดูขั้นตอนการติดตั้งกันเลยดีกว่า

วิธีติดตั้ง WordPress 3.6

1.เข้าไปที่ WordPress.org เพื่อดาวโหลดตัวติดตั้ง WordPress 3.6 กันก่อนครับ (เรามีลิงค์ดาวโหลด ให้ด้านล่างแล้วครับ ดาวโหลดมาแล้วแตกซิปให้เป็นในรูปแบบของโฟลเดอร์แล้วพักไว้ก่อน

002

2.จัดการข้อมูลในส่วนของ Host กันก่อนครับ ขั้นตอนก่อนจะ Login เข้าโฮสต์นั้นแนะนำให้ใช้ในแบบ ไร้ตัวตนหรือไม่เก็บข้อมูลเข้า history หรือ cache ของ Web browser นะครับ จะได้ปลอดภัย003

3.สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือสร้าง  Data base ครับ อันนี้ขั้นตอนการสร้างก็ขึ้นอยู่กับโอสต์ที่คุณใช้ว่าจะใช้ OS เป็นแบบไหการสร้างก็จะไม่เหมือนกัน อย่างในตัวอย่างนี่เป็น Direct Admin  การสรางก็คือไปคิล๊กที่หัวข้อ My SQL  management 004

4.เมื่อเข้ามาแล้วก็คลิ๊กที่ Create new Database เพื่อสร้าง  Database ให้กับ WordPress  ของเราได้ใช้005

5.สร้าง Database ด้วยการใส่ Database name  (ชื่อของ Database ),Database Username (ชื่อของผู้ใช้ DB นั้น ซ้ำกับ DB name ได้ ไม่ควรเกิน 4 ตัวอักษร) และ Database password ก็คือรหัสผ่านนั่นเอง เราก็ใส่ลงไปและที่สำคัญเราต้องจำให้ได้หมดนะครับเราเราจะต้องใช้ ชื่อพวกนี้ในการติดตั้ง Word press ด้วย เสร็จแล้วก็กด createวิธีติดตั้ง WordPress 3.6

6.เสร็จแล้วเราก็จะได้รายละเอียดของ Database ที่เราสร้างไว้ เปิดหน้านี้ค้างไว้ก่อนจะได้มาดูข้อมูลได้ถ้าเกิดจำไม่ได้ หรือจะ Log out ไปเลยก็ได้ถึ้าคุณคิดว่าจำรายละเอียดต่าง ๆ ได้)

วิธีติดตั้ง WordPress 3.6

7.กลับมาที่โฟลเดอร์ของ wordpress 3.6 ที่เราได้ Unzip ไว้เมื่อสักครู่นี้ ให้เราทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ที่ชื่อว่า wp-config-simple.php ให้เป็น wp-config.php เฉย ๆ โดยการคลิ๊กที่ไฟล์ 1 ครั้งมันก็จะทำให้เราสามารถ Rename ชื่อไฟล์ได้
008

8. จากนั้นให้เราจัดการเปิดไฟล์ wp-config.php ด้วยโปรแกรม Text editor ต่าง ๆ อย่าง Notepad,word pad

วิธีติดตั้ง WordPress 3.6

9.มองหาบันทัดที่เขียนว่า  Database name ,Database username,Database password  แล้วใส่รายละอียดใหม่ให้ตรงกับที่เราได้ตั้งไว้ใน Direct admin เมื่อครู่ ถ้าจำไม่ได้ก็ย้อนกลับไปดู วิธีติดตั้ง WordPress 3.6

10.ถ้าคุณต้องการติดตั้ง WordPress ลงใน Sub domain ก็ให้กลับไปสร้าง Sub domain ใน  Direct admin ก่อนนะครับ หรือถ้า จะติดตั้งในโดเมนหลักก็ไม่ต้องสร้างครับ011

11.ให้ใช้โปรแกรมประเภท FTP client อย่าง  Core FTP,filezilla เชื่อมต่อกับ Host ของคุณให้เรียบร้อย  แล้วลบไฟล์ที่ชื่อ Index.html ที่อยู่ใน Host ออกไปก่อน012

12. จากนั้นอับโหลดไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในโฟลเดอร์ของ WordPress เข้าโอสต์ หรือ ซับโดเมนที่สร้างไว้ไปครับวิธีติดตั้ง WordPress 3.6

13.หลังจากอับโหลดเสร็จก็ให้ทำการเข้าสู่หน้าการตั้งค่าของเว็บไซด์ของเราโดยการเปิด Web browser แล้วพิมพ์ชื่อเว็บไซด์ของเราลงไปครับก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตั้งค่า WordPress โดยอัตโนมัติ โดยในขั้นตอนนี้เมื่อคุณอับโหลดไฟล์เสร็จให้รีบเข้ามาตั้งค่าเลยนะครับ อย่าชักช้า ใส่ข้อมูลเสร็จก็คลิ๊กที่  Install wordpress วิธีติดตั้ง WordPress 3.6

14. จากนั้นก็ให้ทำการ Login เข้าสู่ WordPress ได้เลยครับ01515.เมื่อเข้ามาแล้วเราก็จะพบกับหน้า Dashboard ของ WordPress 3.6 โดยคุณสามารถเข้าไปในส่วนของ Appearance เพื่อเลือก Theme ได้และสามารถดาวโหลดเพิ่มเติมได้ครับ

และทั้งหมดนี่คือขั้นตอนการติดตั้ง WordPress นะครับ คราวหน้าเราจะไปดูวิธีการปรับแต่งและเริ่มใช้งาน WordPress กันครับ

รายละเอียด โปรแกรม  Wordpress 3.6

size : 3.8 MB
Website : www.wordpress.org
OS : all Webserver OS

Download WordPress 3.6